Thông tin chỉ đạo điều hành

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tình hình xây dựng xã Nông thôn mới tại Quang Bình

08/04/2024 15:01 16 lượt xem

Chiều 1.4, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn có chuyến đi kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị liên quan về tình hình xây dựng xã Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Quang Bình. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Quang Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc với xã Xuân Minh
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tình hình xây dựng chợ xã Tân Trịnh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình xây dựng chợ xã Tân Trịnh; kết quả thực hiện các tiêu chí NTM trên địa bàn xã Xuân Minh và Tiên Nguyên. Theo báo cáo của UBND xã Xuân Minh và Tiên Nguyên, ngay từ đầu năm 2024, cả 2 xã tập trung xây dựng chương trình hành động, chỉ thị, kế hoạch triển khai nhiệm vụ và xây dựng kế hoạch thực hiện; trong đó chú trọng phát động phong trào thi đua hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2024.

Đối với xã Xuân Minh, trong số 19 chỉ tiêu chủ yếu phát triển KT – XH, QP – AN năm 2024, đến nay có 9 chỉ tiêu đạt trên 60%; 2 chỉ tiêu đạt dưới 50%; 7 chỉ tiêu đánh giá cuối năm. Trong quý I, xã phát động chương trình xây dựng NTM gắn với chương trình cải tạo vườn tạp, ra quân “Ngày thứ bảy vì NTM”, vận động nhân dân thực hiện 3 buổi với gần 200 người tham gia phát dọn, khơi thông cống rãnh tại khu vực trung tâm xã. Đến nay, trên địa bàn xã đạt 15/19 tiêu chí NTM, còn lại 4 tiêu chí chưa hoàn thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn động viên người dân xã Xuân Minh tập trung phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống

Tại xã Tiên Nguyên, trong tổng số 24 chỉ tiêu huyện giao, đến nay có 7 chỉ tiêu đánh giá, gồm: Thu ngân sách (thuế và phí) đạt 4,52%; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 100%; tỷ lệ duy trì sỹ số học sinh hàng ngày đạt 100%; tỷ lệ trẻ 6 - 14 tuổi đến trường đạt 100%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 100%; tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện từ các nguồn đạt 100%; còn lại các chỉ tiêu khác đánh giá cuối năm. Về chương trình xây dựng NTM, đến nay đã đạt 14/19 tiêu chí; xã chỉ đạo các ngành, thôn, hộ dân thực hiện các tiêu chí NTM; vận động nhân dân hiến đất làm đường theo chương trình Nhà nước và nhân dân cùng làm; hiến đất để kéo đường dây điện, tập trung vào các thôn nâng cao tiêu chí thôn NTM.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc với xã Tiên Nguyên
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thăm mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây quýt tại xã Xuân Minh

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị 2 xã Xuân Minh, Tiên Nguyên cần vào cuộc quyết tâm, quyết liệt, tránh tình trạng đủng đỉnh trong triển khai thực hiện; nỗ lực hết sức, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành xã NTM, góp phần đưa huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Trên cơ sở các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện Quang Bình và 2 xã cần triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp; lấy chương trình NTM làm trục để thực hiện các chương trình còn lại, bảo đảm đúng đối tượng, mục tiêu. Tập trung ưu tiên xây dựng hệ thống điện, đường giao thông; đặc biệt chú trọng tiêu chí thu nhập và giảm nghèo cho nhân dân. Huyện và xã cần xác định mục tiêu cốt lõi là giảm nghèo cho bà con nên cần phải triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia một cách thực chất, không chạy theo thành tích. Tập thể lãnh đạo từ huyện tới cơ sở cần đoàn kết, thống nhất; rà soát lại các tiêu chí đạt thấp để có những giải pháp hiệu quả, phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tuyến đường liên thôn thuộc địa bàn xã Tiên Nguyên
baohagiang.vn